Giới thiệu Đào tạo Liên hệ: Tìm kiếm
Luận văn Lạc Thụy Nhã Trâm
Tên luận văn: GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THẺ NGÂN HÀNG TRONG ĐIỀU KIỆN KHUYẾN KHÍCH THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY

Chuyên ngành: QUẢN TRỊ KINH DOANH

Mã ngành: 60.34.05

Học viên thực hiện: Lạc Thụy Nhã Trâm

Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS – TS. BÙI KIM YẾN

Cán bộ phản biện 1: PGS - TS. Ngô Hướng

Hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng

Cán bộ phản biện 2: TS. Ngô Minh Châu

 

*Vài nét giới thiệu:

  Sau hơn một năm trở thành thành viên thứ 150 của Tổ chức Thương mại  thế giới (WTO), hệ thống Ngân hàng Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ nhằm đáp ứng cho nhu cầu phát triển của nền kinh tế trong những thách thức và cơ hội mới. Cũng như nhiều quốc gia phát triển trên thế giới Việt Nam đang nỗ lực để thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế. Cụ thể bằng việc khuyến khích các tổ chức, cá nhân sử dụng các công cụ thanh toán phi tiền mặt: séc, ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi, thẻ thanh toán thông qua các ngân hàng, các tổ chức tín dụng. Thanh toán không dùng tiền mặt có những ưu thế rõ ràng, thể hiện trình độ phát triển cao của nền kinh tế cũng như người tiêu dùng, giảm các chi phí trong hoạt động thanh toán, góp phần luân chuyển nhanh nguồn vốn trong nền kinh tế.

Nhu cầu của con người không ngừng thay đổi và nâng cao, các sản phẩm của ngân hàng truyền thống trong tương lai sẽ không thể đáp ứng được hết tất cả những nhu cầu của xã hội mà đòi hỏi phải có các sản phẩm khác hiện đại hơn, tiên tiến hơn hỗ trợ và thay thế cho các sản phẩm truyền thống hiện nay. Sự ra đời của những công cụ thanh toán không dùng tiền mặt đã tạo nên một sự thay đổi lớn trong việc thanh toán, giúp cho quá trình thanh toán không những được nhanh chóng, tiện lợi mà còn an toàn và bảo mật hơn. Việc thanh toán bằng những công cụ này sẽ thúc đẩy việc thanh toán qua ngân hàng, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cho nền kinh tế, góp phần hạn chế các giao dịch không hợp pháp, tăng cường sự quản lý của Nhà Nước.

Trong các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, thẻ ATM đóng một vai trò quan trọng và mấu chốt, ngay trong đề án “Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2006 - 2010 và tầm nhìn đến 2020” cũng nhấn mạnh tới vai trò của hệ thống rút tiền tự động ATM. Tính đến 31/12/2007 đã có 8.300.000 thẻ của 32 tổ chức được phát hành trong đó có 94% thẻ ghi nợ nội địa và 6% thẻ quốc tế, song song đó 24.000 máy POS, 4.300 máy ATM cũng đã được lắp đặt 1. Thẻ ngân hàng đã trở thành công cụ thanh toán tiên tiến với nhiều tiện ích mới, đáp ứng được các nhu cầu giao dịch ngày càng tăng của khách hàng, thúc đẩy phát triển kinh tế và thương mại, phù hợp với xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế. Tuy đạt được những thành công nhất định nhưng việc thanh toán bằng thể ATM vẫn còn nhiều rủi ro. Đề án xây dựng trung tâm chuyển mạch thẻ thống nhất được thực hiện theo Quyết định số 3113/2007/QĐ-NHNN trên cơ sở phát triển Công ty cổ phần chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam (Banknet), mục tiêu là kết nối trực tiếp các liên minh và tổ chức phát hành thẻ hiện hành với hệ thống để thực hiện thanh toán bù trừ thống nhất các giao dịch thẻ trên toàn quốc.

Mặc dù, hoạt động thanh toán đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng vẫn chưa đáp ứng kịp yêu cầu phát triển kinh tế trong tình hình mới; tỉ lệ thanh toán bằng tiền mặt vẫn còn khá cao so với một số nước trong khu vực (trên 15%). Do đó, làm hạn chế hiệu quả điều hành chính sách tiền tệ của Ngân Hàng Nhà Nước và khả năng mở rộng các dịch vụ thanh toán phục vụ khách hàng. Dịch vụ thẻ mới chỉ gia tăng về số lượng mà chưa có sự chuyển biến về chất, chưa làm thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt trong xã hội. Hầu hết các giao dịch trên hệ thống ATM là rút tiền mặt để chi tiêu. Khi số lượng người sử dụng thẻ tăng lên, đã xuất hiện tình trạng quá tải như: máy hết tiền, bị nghẽn mạch, nuốt thẻ, lỗi chương trình và những trục trặc kỹ thuật khác, làm giảm hiệu suất hoạt động và chất lượng dịch vụ của hệ thống ATM và POS, trong khi kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng và kỹ thuật công nghệ rất cao.

                                                                      (trích dẫn...)

 

KẾT CẤU LUẬN VĂN

CHƯƠNG 1: KHÁI QUÁT HÓA CÁC VẤN ĐỀ CƠ BẢN LIÊN QUAN ĐẾN THẺ ATM

CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG SỬ DỤNG THẺ ATM TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY

CHƯƠNG 3: GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG THẺ ATM TRONG ĐIỀU KIỆN KHUYẾN KHÍCH THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY

 

 

 

[+]
  • Narrow screen resolution
  • Wide screen resolution
  • Auto width resolution
  • Increase font size
  • Decrease font size
  • Default font size
  • default color
  • blue color
  • green color